Trang chủ » Bài văn hay cảm nhận tinh tế của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng
Hôm nay ngày: 19-12-2018 02:12:52

Bài văn hay cảm nhận tinh tế của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng

(Ngày đăng: 21-01-2016 11:19:38)
            Hot!   
Phải chăng, trong lòng Xuân Diệu đã luôn tồn tại một sự ám ảnh về thời gian. Dù cho xuân còn vừa đến nhưng đôi mắt người nghệ sĩ đã nhìn thấy rõ bước đi của thời gian thấy rõ kết quả tất yếu sẽ xảy ra: xuân sẽ già, xuân sẽ qua. Nhận ra điều đó, Xuân Diệu buông một tiếng thở dài:

Bài làm

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Đối với Xuân Diệu, mùa xuân nào cũng là mùa xuân đầu, mối tình nào cũng là mối tình thứ nhất, thi nhân luôn thích những gì còn tươi mới, nguyên sơ nhất và khi xuân qua rồi, không còn những cỏ cây, hoa lá mơn mởn và tràn đầy sức sống nữa, Xuân Diệu bỗng cảm thấy lòng mình trống trải, thiếu vắng, ông trách:

Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứchật.

Không cho dài thời trẻ của nhân gian,

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lẩn thắm lại!

Trong câu thơ tồn tại một sự đối lập: lòng trời rộng, lượng trời hẹp. Một lần nữa Xuân Diệu lại thể hiện một trái tim khát sống mạnh mẽ, một tình yêu cuộc sống mãnh hệt, nhưng lượng trời cứ hẹp. đường như trời đất đang thách thức nhà thơ, thời gian đang đối lập với tâm hồn khao khátấy. Thời gian càng trôi nhanh hơn, tuổi trẻ càng trở nên ngắn lại, thời gian thì vô tận mà đời người thì hữu hạn. Để con người chạy đua với thời gian quả là một cuộc đua không cân sức. Dù cố gắng nhưng vẫn không thể chiến thắng, thi nhân rơi vào tâm trạng bi kịch, buồn chán và thất vọng:

Nói làm chi rang xuân vẫn tuần hoàn Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Câu thơ giống như một tiếng thở dài não nuột của chính Xuân Diệu. Tuổi trẻ của con người chỉcó một lần, và nhất định sẽ qua đi, khi ấy con người sẽ không còn thời gian để hưởng thụ, để cảm nhận thanh sắc của cuộc đời được nữa và cho dù xuân có trở lại thì thi nhân cũng không còn cơ hội, thời gian dù có trôi qua sẽ trở thành vô nghĩa. Nỗi buồn qua đôi mắt và nhuốm màu lên cảnh vật:

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi,

Khắp núi sông vẫn than thầm tiễn biệt...

Con gió xinh thì thào trong lá biếc,

Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?

Chim rộn ràng bổng đí(t tiếng reo thi,

Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?

Đây là đoạn thơ đặc sắc thể hiện những cảm nhận hết sức tinh tế của nhà thơ về bước đi của thời gian. Bằng tất cả các giác quan của mình, Xuân Diệu đã cảm nhận được sự chuyển mình của cảnh vật, cảm xúc của cơn gió, của con chim trong bước đi của thời gian. Phải chăng qua đôi mắt tràn ngập nỗi ám ảnh thời gian của Xuân Diệu, mỗi một sinh vật cũngẩn chứa một nỗi lo sợ bâng quơ. Xuân Diệu ngửi thấy trong mùi cua tháng năm có vị chia phôi, nghe thấy lời chia tay của sông núi và nhìn thấy nỗi bịn rịn, quyến luyến của cơn gió khi sắp phái xa cành lá.

đường như Xuân Diệu đang đếm từng bước đi của thời gian, bắt chộp những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, cảnh vật. Là cơn gió lưu luyến cành mềm, là con chim bỗng ngừng tiếng hót, tất cả như đều cố gắng níu kéo từng giây, từng phút, níu kéo cho thời gian đừng qua đi. Là sông, là núi, là gió, là chim, tất cả dù vô tri vô giác đều mang một nỗi lo lắng, mơ hồ về thời gian và với con người, với Xuân Diệu điều đó trớ thành sự ám ảnh thường trực.

Không chỉ trong Vội vàngmà trong rất nhiều bài thơ khác, Xuân Diệu cũng thể hiện con mắt nhìn tinh tế bước đi của thời gian.

Như trong Đây mùa thu tới:

Dây mùa thu tới - mùa thu tới,

Với áo mơ phai dệt lá vàng.

Hơn một loài hoa dã rụng cành,

Trong vườn sắc đỏ rủa màu xanh;

Thời gian đã tồn tại từ rất lâu và luôn luôn chảy trôi theo dòng đời. vẫn biết thời gian là vô hạn, cuộc đời là hữu hạn nhưng những dòng thơ của thi nhân không khỏi gieo vào lòng người nỗi buồn thương man mác. Cảm nhận về thời gian, mỗi người đều có thể cảm nhận được, nhưng đểcó được những câu thơ hay và tinh tế như vậy về bước đi của thời gian khó có ai được như Xuân Diệu. Phải có một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim dẻ luôn động trước cuộc sống, Xuân Diệu mới có thể viết về thời gian hay đến thế. Và đó cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho thơ Xuân Diệu.

Đến với 'ỏi vàngkhông chỉ cảm nhận được biết bao âm thanh màu sắc cuộc sống chung quanh mình mà người đọc còn được gặp gỡ một hồn thơ Xuân Diệu mạnh mẽ, tràn đấy niềm khát sống mà cũng thật tinh tế, nhạy cảm. Xuân Diệu bằng một cách nào đó đã nhắc nhở người đọc hãy biết yêu cuộc sống, hãy cảm nhận những bước đi khẽ khàng của thời gian và từđọ quý trọng thời gian, quý trọng tuổi trẻ, quý trọng phần ý nghĩa nhất của cuộc đời mỗi con người.

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến