Trang chủ » Cách chữa bệnh bằng cây bông mã đề
Hôm nay ngày: 17-11-2018 17:46:58

Cách chữa bệnh bằng cây bông mã đề

(Ngày đăng: 26-03-2015 09:28:12)
            Hot!   

Cách chữa bệnh bằng cây bông mã đề

Mã đề được biết đến như là bài thuốc rất hiệu nghiệm cho lợi tiểu. Đặc biệt, có thể là thực phẩm chế biến các món ăn trong gia đình của bạn, rất giàu dinh dưỡng.

Ngoài lợi tiểu, mã đề còn có tác dụng chữa trị ho bằng cách điều chế thành dạng thuốc viên, được nhiều công ty dược bào chế thành terpin dành cho các bệnh nhân viên đường hô hấp.

Có thể sử dụng dược phẩm trị mụn và bỏng. Chế tác các loại thuốc dạng dầu từ bột cây bông mã đề, khi đắp lên mụn nhot sẽ làm hết mưng mũ, nhiễm trùng. Còn việc điều trị trong vết bỏng sẽ đỡ viêm tấy, ít mũ, giảm mùi hôi, không ngứa, nhanh chóng lên da non. Cách bào chế thành thuốc mỡ từ cao đặc mã đề, thường được sử dụng 2-45% ca bỏng.

Riêng trong y học cổ truyền, mã đề xem như là “khắc tinh” của các bệnh về tiểu tiện, chữa cho một số bệnh về tiết niệu, nóng trong người, tiêu chảy, chảy máu cam… Cách sử dụng cũng khá giống nhau, sắc mỗi ngày chừng 10 – 20gam cây, hoặc hạt để uống. Chú ý, cần cẩn thận với những phụ nữ có thai, người cao tuổi cần hạn chế sử dụng.

Chế biến, kết hợp món ăn:

Cháo và canh mã đề rất tốt cho việc thanh nhiệt, trừ đờm, sáng mắt, là món ăn nổi tiếng của người Trung Quốc. Trước tiên, để nấu món canh cần có hành, gừng muối ăn khi đó sẽ chữa được đái tháo đường, đâu buốt niệu. Khi nấu canh mã đề, cần kết hợp gạo tẻ, hành muối là đủ

Một số bài thuốc và kết hợp món ăn:

1.      Chữa ho, tiêu đờm: kết hợp mã đề (10g) với cam thảo (5g) cát cánh 12 g, tất cả đổ ngập nước, đun sôi 30 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.

2.      Bí tiểu tiện: Dùng khoảng 10 -15g mã đề sắc thuốc uống nhiều lần trong ngày, hoặc có thể cho thêm ít lá.

3.      Bệnh rụng tóc:Lá mã đề rửa sạch phơi khô đốt thành than sau đó trộn với dấm ngâm trong 1 tuần rồi bôi lên chỗ bị rụng tóc sẽ rất hiệu quả.

4.     Sỏi đường tiết niệu:Mã đề 20, kim tiền thảo 30g, rễ cỏ tranh 20g, sắc chung 3 thứ uống ngày 1 thang hoặc hãm như chè uống nhiều lần trong ngày

5.     Giúp lợi tiểu: Hạt mã đề (10g) kết hợp cam thảo (2g), nước 600ml rồi sắc cho đến khi sôi giữ trong 30 phút, chia 3 lần uống trong ngày.

6.     Chữa bệnh lỵ:Mã đề tươi (30g), rau sam tươi (30g), đem rửa sạch và đun nước uống hàng ngày như trà xanh.

Cách nhận biết cây bông mã đề:

Đây là loại cây có nguồn gốc gỗ, có lá phiến hình thìa, cũng có khi hình trứng, gân hình cung dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc. Cao khoảng 10 – 20 cm, sống hàng năm. Thành phần hoá học cây có chứa một glucosid. Lá có chất nhầy, chất đắng, chứa caroten, sinh tố C, K, T, acid citric.

 

 

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến