Trang chủ » Công dụng chữa bệnh của cao khỉ
Hôm nay ngày: 20-11-2018 20:50:49

Công dụng chữa bệnh của cao khỉ

(Ngày đăng: 31-03-2015 11:23:30)
            Hot!   
Công dụng chữa bệnh của cao khỉ
 
Ở Việt Nam, cao khỉ là một loại thực phẩm quý, chỉ có ở trong người dân, không sản xuất thuốc. Bởi khỉ là loại động vật đang cạn dần, được bảo tồn.
 
 
Không phải loại khỉ nào cũng dùng để nấu cao chữa bệnh được như vượn, đười ươi, con tinh tinh là giống khác hai loại trên, không dùng làm thuốc. Hai lại làm thuốc đó là Macacca sp... Họ khỉ Coreopitheeirtae. Khỉ độc (có thứ gọi là khỉ ông già, có thứ gọi là khỉ bạc má). Khỉ đàn (có thứ đỏ đít, có thứ hai chân sau đỏ).
 
Chỉ có khỉ độc và khỉ đàn mới dùng làm thuốc. Khỉ bú dù (khỉ đàn) sống từng bầy, có nhiều hơn cả, dễ bắt. Khỉ rừng làm thuốc tốt hơn khỉ nuôi. Khỉ nặng trên 5kg thì mới dùng. Xương khỉ còn đầu đuôi dễ phân biệt với xương chó, xương vượn vì có chân tay dài hơn.
 
Đặc tính của khỉ nấu cao phải có vị chua, mặn, tính bình. Công dụng chính của cao khỉ là bổ Can Thận, ích cốt tuỷ, cường dương, mạnh xương cốt trị mọi chứng phong lao. Riêng về thịt khỉ có thể trị sốt rét lâu ngày.
Theo kinh nghiệm của nhiều người nấu cao cho biết, phải nấu ít nhất 2 con khỉ trên 10kg để có 4 - 10g cao. Chúng ta có thể  nấu xương và thịt riêng. Nếu nấu chung cả con có cao và thịt thì chờ khi cao xương gần được thì trộn cao thịt vào nấu chung, vì cao thịt nấu riêng không đông đặc được. Muốn nấu cao thịt riêng mà được cao đông đặc thì cứ 2 kg thịt khỉ nấu với 1 kg thịt rắn, nấu trong hai ngày đêm.
 
Còn thông thường người ta nấu chung cả hai loại này với nhau để khỏi mất công trộn vào, giữ cao lỏng của thịt, chờ cao xương gần được mới trộn vào; nếu giữ không đúng mức thì cao thịt có thể bị thiu. 
 
 
Cách nấu chung như sau: Đầu tiên cắt tiết, đổ nước sôi cho khỉ chết rồi làm lông, phần da được để lấy nấu cao riêng. Lọc kĩ các bộ phận cơ thể để lấy từng loại ra. Có người tẩm với bột Đại hồi, Quế chi, Thảo quả (mỗi thứ 50g), rồi nướng qua cho vàng thơm hoặc sấy qua cho teo miếng thịt. Cho thịt vào cái túi vải, đặt túi vào giữa một thùng nhôm, 80 độ C rửa sạch, thái miếng 100 - 200g.
Làm xương cho hết mỡ, sau đó làm xương khỉ như làm gạc, cho xương vào thùng nhôm, xung quanh túi vải, dưới đặt một cái vỉ cho khỏi cháy. Cho nước sôi vào thùng ngập hẳn xương thịt trên 10cm. Đun và nấu làm như cao gạc. 
 
Thời gian  nấu mất 8 - 9 ngày, cho đến khi nào bóp xương thấy mềm ngấu là được; khi các nước đã trộn chung cô lại và cao toàn tính đến độ sền sệt, rồi thì cứ 10kg xương thịt thêm 100ml nước cốt gừng vắt hoà tan trong 500ml rượu trắng. Cô cách thuỷ trên cát, đánh mạnh, nhanh đều tay đến khi nào lấy dao rạch sâu, hai mép không khép lại là được. Tỷ lệ cao là 1/10.
 
Chú ý: Nhiều bộ phận khác như xương đầu có thể nấu cao riêng trị ngược tật, trẻ em lên kinh giật. Hay da khô trị ngứa, mật chữa đau bụng, động kinh, mất máu...
 
Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến