Trang chủ » Giá trị nghệ thuật và nội dung của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu
Hôm nay ngày: 21-11-2018 02:36:31

Giá trị nghệ thuật và nội dung của thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

(Ngày đăng: 23-01-2016 11:10:11)
            Hot!   
Nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu, chắc hẳn ai cũng nhớ đến một con người có lòng yêu nước thiết tha và tình yêu đó được thể hiện rất rõ trong thơ văn của ông. Bản thân cuộc đời của ông đã phải chịu nhiều khổ cực và nghị lực của ông là một ngôi sao sáng...

Bài làm

.... Chính vì vậy mà thơ văn của ông đã dành được một vị trí trong nền thơ văn của Việt Nam thời kỳ chống Pháp nửa sau thế kỷ XIX. Lòng yêu nước của ông gắn liền vói các khái niệm mang màu sắc chính trị. Nguyễn Đình Chiểu yêu tổ quốc như máu thịt của mình. Phải chăng cuộc sống bao nhiêu năm giữa lòng yêu thương của nhân dân đã làm cho ông thấm nhuần tình yêu Tổ quốc từ những tấm lòng bình dịấy. Những điều này cho ta thấy được rõ một điều rằng ‘Thơ văn của Đồ Chiểu là một ngôi sao sáng, là ngọn cờ tiêu biểu của thơ văn chống Pháp nửa thế kỷ XIX’. Thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu hầu hết đều nói về lòng yêu nước và sự căm thù giặc của nhân dân.

Đặc điểm nổi bật và riêng biệt nhất trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu về chủ nghĩa yêu nước là thương dân và vì dân. Ông ít nói đến sơn hà xã tắc ở một khái niệm trừu tượng, ông chỉ luôn nhắc đến nhân dân trong tình yêu thương gắn bó với Tổ quốc.

Thơ văn của ông thoáng đọc thì thấy không có gì là thú vịnhưng thực ra nó có một ánh sáng khác thường. Nguyễn Đình Chiểu làm thơ văn để giáo huấn đạo đức mà có sự rung động cực độ về đạo đức.

Văn chương của Đồ Chiểu không có loại thuần tuý giải sầu, văn chương của ông nhằm mục đích chiến đấu bảo vệ đạo đức của nhân dân và quyền lợi của Tổ quốc:

Chởbao nhiêu đạo thuyền không khẳm Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, Đồ Chiểu đã tìm thấy những con người nông dân nghèo khổ, cơ cực, quanh năm chỉ biết mảnh ruộng và cái cày. Ngòi bút của ông càng hãng hái, ông đã phơi bày tất cả những thảm họa của đất nước trong thơ văn của mình:

Các bậc sĩ nông công cổ, liền mang tai với súng song tâm Mấy nơi tổng lý xã thôn, đều mắc hại cùng cờbasắc

Những người anh hùng trong thơ văn: ‘Ngoài cật có một manh áo vải, trong tay cẩm một ngọn tầm vông’. Với sức mạnh vũ bão của lòng yêu nước đã làm nên những chiến công để cho mọi người phải ngưỡng mộ. Lần đầu tiên hình ảnh mờ nhạt của những người nông dân, chưa ai để ý và biết đến đã được Đồ Chiểu đưa lên tầm cao của khí phách anh hùng.

Ông tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm. Tất cả các nhân vật của ông đều có lòng yêu nước sâu sắc như ông.

Phạt cho đến người hèn kẻ khó, tháu của quay treo. Tội chẳng tha con nít đàn bà, đốt nhà bắt vật.

Đồ Chiểu nhiệt hệt biểu dương những anh hùng hy sinh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và kêu gọi mọi người quyết tâm đánh thắng giặc đến cùng.

Sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, linh hồn theo giúp cơ binh, muôn kiếp trả thù kia...

Giặc đánh chiếm quê hương đất nước, phải sống trong vòng vây của giặc, nhưng với lòng yêu nước và sự căm thù giặc ông đã không chịu khuất phục trước sự lôi kéo của giặc ngoại xâm. Ngòi bút của Đồ Chiểu vẫn sáng ngời chủ nghĩa yêu nước:

Thả cho trước mắt mù mù,

Thà cho ngồi thấy kẻ thù quân thán.

Ông oán trách sự hèn hạ, nhu nhược của triều đình, đẩy đất nước vào vòng bi loạn, chia rẽ:

Hỏi trang dẹp loạn dày dâu vắng,

Nỡ để con đen mắc nạn này?

Yêu nước ở trong ông không chỉ là căm thù kẻ bán nước và xót xa cho tình cảnh của đất nước mà còn gắn liền với tấm lòng rộng mở, tran trọng nhân dân. Bước tiến vượt bậc của Đồ Chiểu trong chủ nghĩa yêu nước chính là gắn liền đất nước với nhân dấn. Những ngày cuối của cuộc đời ông vẫn than vãn, thấy buồn cho hoàn cảnh của đất nước. Trong thơ văn ông dùng hình ảnh của ngọn gió để thể hiện hình ảnh của nhà vua và cả hình ảnh của nhân dân. Tác giả vẫn hy vọng chúa Sâm sẽ nghe tiếng than của mình để cứu sống hoa cỏ, đem lại niềm tin và sựsống:

Chừng nào Thánh dếân soi thấu,

Một trận mưa nhuần rửa núi sông.

Văn chương của Đồ Chiểu không óng mượt, nõn nà mà chân chất. Cái chất trữ tình - đạo đức đã trở thành phong cách đặc biệt của Đồ Chiểu.

Bao năm đã trải qua, vẫn còn lại sáng chói với năm tháng, thời gian, với bao đổi thay của đất nước là tấm lòng Đồ Chiểu bất diệt để muôn đời ngợi ca. Thơ văn của ĐồChiểu mãi mãi là món ăn tinh thần quý báu của người dân Việt Nam. Với những giá trị và nội dung tư tưởng về lòng yêu nước. Thơ văn của Đồ Chiểu xứng đáng là ngôi sao sáng cho ngọn cờ tiêu biểu của thơ văn chống thực dân Pháp nửa cuối thế kỷ XIX.

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến