Trang chủ » Những tác dụng thần kỳ của cây chó đẻ
Hôm nay ngày: 12-12-2018 14:25:11

Những tác dụng thần kỳ của cây chó đẻ

(Ngày đăng: 29-03-2015 02:45:13)
            Hot!   

Những tác dụng thần kỳ của cây chó đẻ

Cây chó để hay còn gọi là cây diệp hà châu, có công dụng thanh huyết, sát trùng, giải độc. Ngoài ra còn có thể chữa sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Cây có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, mọc ở vùng nhiệt đới, mọc hoang nhưng dễ tìm ở mọi vùng miền đất nước ta. Cây cao chừng 30 -  60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm.

Theo Đông y, cây chó đẻ vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.  Ở phương Tây, cây chó đẻ là 1 cây thuốc phổ biến được sử dụng từ lâu đời ở Nam Mỹ để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như phù thủng, bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, bón uất, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét, tiểu đường.

Theo nghiên cứu của Đại học Y Paulists (Brazil) vào năm 1990 cho hay cây này có thể chữa sỏi thận. Cây cũng có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cây cũng có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng  sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng nầy dẫn đến hiệu quả trục xuất sỏi. Ngoài ra, nghiên cứu  cũng cho biết tác dụng làm bể nhưng tinh thể calcium oxalate  và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó đẻ cũng hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.

Từ năm 1980, cây còn được nghiên cứu để chữa bệnh viêm gan siêu vi B từ các nhà khoa học Ấn Độ và Nhật Bản. Theo các nhà khoa học, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào.  Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hoá có tính năng ức chế qúa trình này. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, nên sử dụng cây chó đẻ phải lưu ý khi kết hợp với một số thảo dược.

Trên thị trường cũng đã có nhiều sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc có phối hợp với một số vị khác.  Một số trường hợp chỉ cần dùng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan.  Điều quan trọng là cần có sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và năng vận động.

Lưu ý:  Cây có tính mát, gây trệ Tỳđầy bụng ở những người có Tỳ Vị hư hàn, dùng liều cao hoặc dùng lâu  ngày.  Do đó, những trường hợp nầy nên phối hợp với những vị thuốc có tính cay ấm để dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ. Ngoài ra, có thể gây vô sinh

 

 

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến