Trang chủ » Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Hôm nay ngày: 21-11-2018 02:56:04

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

(Ngày đăng: 06-04-2015 15:16:33)
            Hot!   
Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ lỗi lạc nhất của phong trào Thơ mới (1932 - 1941). Thơ Hàn Mặc Tử thể hiện tình yêu tha thiết cuộc đời, vừa thực vừa mơ.

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ lỗi lạc của phong trào thơ mới(1932-1941)Với 28 tuổi đời (1922 - 1940), ông để lại cho nền thơ ca dân tộc hàng trăm bài thơ hay."Đây thôn Vĩ Dạ" rút trong tập "Thơ điên" xuất bản năm 1940, sau khi nhà thơ qua đời. Bài thơ nói về cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, về con người xứ Huế.Bài thơ giãi bày một nỗi niềm bâng khuâng, một khao khát về hạnh phúc của thi sĩ đa tình,

Câu đầu bài thơ như một lời chào mời,nhưng cũng như nhẹ nhàng trách móc người thương biết bao thương nhớ đợi chờ. Giọng thơ êm dịu, đằm thắm và tình tứ: "Sao anh không về chơi thôn Vĩ?".Cảnh cũ người xưa thấp thoáng trong vần thơ đẹp mang hoài niệm. Bao kỉ niệm sống dậy trong một hồn thơ. Nó gắn liền với cảnh sắc vườn tược và con người xứ Huế mộng mơ
"Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên

Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền?".

Cảnh được nói đến là một sáng bình minh đẹp.Từ xa, say mê ngắm nhìn ánh nắng sớm xuyên qua những ngọn cau.Hàng cau như đón chào người thân thương sau bao ngày xa cách. Hàng cau cao vút là hình ảnh thân thuộc thôn Vĩ Dạ từ bao đời nay.Và dưới ánh nắng ban mai rực rỡ ấy chính là hình ảnh xanh mướt của vườn tược thôn Vĩ Dạ: "Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc".Một màu xanh mỡ màng, non tơ ngời lên, bóng lên dưới ánh mai hồng, trông "mướt quá" một màu xanh như ngọc bích.Thiên nhiên rạo rực, trẻ trung và đầy sức sống.Câu thứ tư tả thiếu nữ với vườn xuân: "Lá trúc che ngang mặt chữ điền".Mặt chữ điền là gương mặt đầy đặn, phúc hậu. "Lá trúc che ngang" là một nét vẽ thần tình đã tô đậm nét đẹp của cô gái Huế duyên dáng, dịu dàng, kín đáo, tình tứ đáng yêu. Cảnh và người nơi thôn Vĩ Dạ thật hồn hậu,thân thuộc nhưng cũng rất tươi tắn,đáng yêu..

Khổ thơ thứ hai nói về cảnh trời mây, sông nước. Một không gian nghệ thuật thoáng đãng, mơ hồ, xa xăm. Hai câu 5, 6 là bức tranh tả gió, mây, dòng sông và hoa (hoa bắp). Giọng thơ nhẹ nhàng, hài hòa và sống động. Gió mây đôi ngả như mối tình nhà thơ, tưởng gần đấy mà xa vời, cách trở. Dòng Hương Giang êm trôi lờ lững, trong tâm tưởng thi nhân trở nên "buồn thiu", nhiều bâng khuâng man mác. "Hoa bắp lay" nhè nhẹ đung đưa trong gió thoảng. Nhịp điệu khoan thai, thơ mộng của miền sông Hương, núi Ngự được diễn tả rất tinh tế. Các điệp ngữ luyến láy gợi nên nhiều vương vấn mộng mơ:
"Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay".
Hai câu tiếp theo nhà thơ hỏi "ai" hay hỏi mình khi nhìn thấy hay nhớ tới con đò mộng nằm trên bến sông trăng.Hàn Mặc Tử với tình yêu Vĩ Dạ mà sáng tạo nên vần thơ đẹp nói về dòng sông Hương với những con đò dưới vầng trăng

"Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?"
Tâm hồn nhà thơ xao xuyến khi nhìn sông trăng và con thuyền. Thuyền em hay "thuyền ai" vừa thân quen, vừa xa lạ. Chất thơ mộng ảo "Đây thôn Vĩ Dạ"gợi tả một hồn thơ làm ta rung động trước vẻ đẹp hữu tình của xứ Huế,nói lên một tình yêu kín đáo, dịu dàng, thơ mộng và thoáng buồn.

 

Khổ thơ thứ ba nói về cô gái Huế và tâm tình thi nhân.Ở đây sương khói làm nhòa đi, mờ đi áo trắng em, nên anh nhìn mãi không ra hình dáng em.

"Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?"

Vì nhớ mong da diết, nên vị khách đường xa đi cả vào trong giấc mơ của Hàn Mặc Tử. Hình ảnh trong mơ vừa gần lại vừa xa, vừa thân thiết nhưng lại xa không cách nào với tới. Màu áo trắng là màu đặc trưng của áo dài – đồng phục quen thuộc của nữ sinh Huế.Người thiếu nữ Huế thoáng hiện, trắng trong, kín đáo và duyên dáng. Gần mà xa, thực mà mơ. Câu thơ chập chờn, bâng khuâng. . Người đọc thêm cảm thương cho nhà thơ tài hoa, đa tình mà bạc mệnh, từng say đắm với bao mối tình tình nhưng suốt đời phải sống trong cô đơn bệnh tật.Cũng cần nói đôi lời về chữ "ai" trong bài thơ này. Cả 4 lần chữ "ai" xuất hiện đều mơ hồ ám ảnh: "Vườn ai mướt quá xanh như ngọc?" - "Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?" - "Ai biết tình ai có đậm đà?". Con người mà nhà thơ nói đến là con người xa vắng, trong hoài niệm bâng khuâng. Nhà thơ luôn cảm thấy mình hụt hẫng, chơi vơi trước một mối tình đơn phương mộng ảo. Một chút hi vọng mong manh mà tha thiết như đang nhạt nhòa và mờ đi cùng sương khói?

"Đây thôn Vĩ Dạ" là một bài thơ tình tuyệt tác.Những vần thơ vô cùng trong trẻo,tinh khiết.Phong cảnh thơ mộng của dòng sông Hương,vẻ đẹp của sự thanh bình,của hạnh phúc nhưng sao buồn quá.Nỗi buồn đó chính là nỗi lòng của tác giả nuối tiếc cuộc sống quá ngắn ngủi,nuối tiếc cho mối tình chưa thấm đã vội tan.

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến