Trang chủ » Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu
Hôm nay ngày: 12-12-2018 14:22:35

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

(Ngày đăng: 20-01-2016 11:03:35)
            Hot!   
Trong các nhà thơ lãng mạn hiện đại, có lẽ Xuân Diệu lại là người cảm nhận tinh té nhất về bước đi của thời gian. Ông nắm bắt vồ vập từng khoảnh khắc, tùng giây phút trôi qua. Đọc thơ Xuân Diệu, người ta nhận thấy,,

 

,,,,những biến thái tinh vi nhất của thời gian đểu được nghệsĩ nắm bắt. Những khám phá tinh tếấy chỉcó thểcó ở một nhà thơ tài năng như Xuân Diệu và đó cũng chính là lý do người ta lại yêu mến thơ ông đến vậy. Mà ai đã yêu thơ Xuân Diệu thì chắc chắn không thể không biết đến bài Vội vàng. Vội vàng là một bài thơ viết về đề tài mùa xuân - một đề tài đã cũ nhưng mùa xuân của Xuân Diệu thì không bao giò' cũ, bởi có những cảm nhận tinh tế về thời gian của thi nhân.

Mùa xuân - mùa của sự sinh sôi nảy I1Ở.mùa của những sức Sống căng tràn và cũng là mùa thi ca nở rộ. Thi nhân xưa và nay viết về mùa xuân cũng nhiều nhưng có lẽ từ trước tới nay, chưa có ai cảm nhận về bước đi thời gian mùa xuân lại táo bạo như Xuân Diệu trong bài Vội vàng.Nhà thơ đưa ra một triết lý nhân sinh sâu sắc:

Xuân dương tới nghĩa lù xuân đương qua Xuân còn non nghĩa lù xuân sỡ giá

Hai câu thơ đã ngạc nhiên, sửng sốt cho biết bao người yêu thơ. Thi nhàn xưa nay viết về xuân chi thấy những canh vật sinh sôi nấy nở. Xuân càng ngày càng đẹp, càng ngày càng lộng lẫy. Họ vui với mùa xuân, họ tận hướng mọi sác đẹp tinh tuý. Nhưng ở

Vội vàngngười ta thấy rõ sựsợ hãi của tác giả và hơn nữa là những biến thái tinh vi của thời gian. Tại sao ‘xuân đương tới’ lại là ‘xuân đương qua’ mà ‘xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già’? Điều đó chỉ đến Xuân Diệu người ta mới thấy. Phải là một người có con mắt tinh đời lắm mới khám phá được những biến thái tinh vi đến vậy. Từng giây phút xuân đến cũng chính là tùng phút giây xuân trôi qua. Mùa xuân chuyển động nhẹ ngàng, thời gian trôi khẽ khàng đến nỗi người ta không đủ để nhận ra bước đi của nó. Tùng ít, từng ít một rồi nó vụt qua lúc nào không hay. Người ta chí nhận ra mùa xuân đi qua khi nó tàn lụi, khi nó đã vào cảnh chiều tàn. Sự tinh tế của Xuân Diệu lại ở chỗ đã nhận ra điều rất hay khi xuân đương tới - khi xuân vừa mới chớm, khi cảnh vật đang tràn trề nhựa sống:

Của ong bướm này đấy tuần tháng mật,

Này đây 'hoà của đồng cỏ xanh rì,

Này đây lá của cành tơ phơ phất,

Của yến anh này đây khúc tình si.

Cảnh vật còn lộng lẫy thế, còn tươi đẹp thế, còn vừa mới tới mà Xuân Diệu đã nhìn thấy mùa xuân đương qua rồi. Phải chăng con người ấy phải quý thời gian, yêu sựsống lắm mới có thể thấy từng phút giây qua như vậy. Hoa lá, cở cây xanh tươi kia đang căng tràn sức sống kia cũng có nghĩa là đang mất dần đi tươi xanh, lộng lẫy.

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già. Thi nhân ý thức được bước đi của thời gian. Nó còn non thì chắc chắn nó sẽ già. Cũng như con người vậy, người ta được sinh ra chắc chắn cũng sẽ phải già đi. Mọi sự vật trên trái đất này cũng đều có lúc thăng, lúc trầm. Nắm bắt được điều đó và bằng giác quan nhạy bén của mình, ông đã cảm nhận được độphai tàn sắp sửa của mùa xuân. Xuân còn non thôi nhưng từng phút từng phút trôi qua, dần dần xuân sẽ tàn. Cảnh đẹp đến mấy rồi cũng có lúc phải lụi tàn.

Hai câu thơ là một triết lý, quan niệm về thời gian muôn đời vẫn đúng. Nhung chỉcó con mắt nghệsĩ và những giác quan nhạy bén của Xuân Diệu với cảm nhận rõ điều đó. Người ta chỉ thừa nhận điều đó còn Xuân Diệu đã khám phá, chứng minh quan niệm ấy. Những cảm nhận tinh tế về bước đi của thời gian chỉcó thểcó ở một con người ý thức được thời gian và yêu sựsống. Với Xuân Diệu, từng phút trôi qua đều quý báu. Vì vậy, ông luôn sống vội vàng, cuống quýt, luôn vồvập lấy từng giây từng phút. Từng khoảnh khắc trôi qua, ông đều nuối tiếc. Chính vì vậy, Xuân Diệu đã cảm nhận được bước đi của thời gian, ý thức được thời gian, Xuân Diệu luôn tìm cách nắm lấy, níu kéo lại thời gian bởi vì xuân hết nghĩa lại tôi cũng mất.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật.

Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian,

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại!

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi,

Nên bâng khuâng tôi tiếc cảđất trời;

‘Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật’ - một cách nói tưởng chừng như vô lý. Nhưng ngôn ngữ văn chương lại dùng cái vô lý để nói cái có lý, cái hiện tượng để nói cái bản chất và cái ngẫu nhiên để nói cái quy luật. Người ta vẫn nói mình nhỏ bé giữa đất trời rộng lớn nhưng Xuân Diệu thì không. Tôi muốn sống, tôi muốn tận hưởng cuộc sống nhưng sao trời đất này chỉ cho con người ta sống trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy. Thời gian cứvô tình trôi mà lòng người đầy bâng khuâng nuối tiếc. Xuân của đất trời thì một đi không trở lại, Xuân Diệu cảm nhận được từng phút giây trôi qua, cảm nhận được tuổi trẻ của mình cũng dần trôi theo thời gian. Thời gian ơi, sao vô tình đến vậy, nhất là với một con người khát sống như Xuân Diệu thì từng phút của tuổi trẻ đều đáng quý, đáng trân trọng. Chính vì niềm khát sống mà Xuân Diệu cảm nhận được bước đi của thời gian rõ nét. Bởi vì người ta càng ý thức về thời gian, người ta lại càng cảm nhận tinh tế bước đi của thời gian dù là những biến thái tinh tế nhất. Đứng trước cái vô hạn là đất trời, thời gian, con người cái hữu hạn, bé nhỏ lại càng sợ hãi nuối tiếc:

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời

Ở đầu bài thơ tác giả còn sung sướng đến vậy mà đến đây đã thấy được những nỗi buồn đang dần ngấm vào cảnh vật:

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi Khắp núi sông vẫn than thầm tiễn biệt Con gió xinh thì thào trong lá biếc Phải chăng hờn vì nổi phải bay đi Chim rộn ràng bổng đứt tiếng reo thi Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?

Đây có phải là minh chứng cho quan niệm ‘Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua, Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già’, minh chứng cho cảm nhận về thời gian của thi nhân? Xuân Diệu như nhìn thấy, ngửi thấy sự trôi chảy của thời gian. Tháng năm thì có vị chia phôi, núi sông thì đầy những lời than thầm tiễn biệt. Tác giả phải chăng là ‘con gió xinh’ là con chim kia đang sợ hãi, lo lắng trước dòng chảy vô

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến