Trang chủ » Phân tích câu chuyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Hôm nay ngày: 20-11-2018 20:28:05

Phân tích câu chuyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

(Ngày đăng: 22-01-2016 11:02:40)
            Hot!   
Không phải ngẫu nhiên mà Thạch Lam chọn cho truyện ngắn của mình cái tên Hai đứa trẻ,bởi đối với mỗi tác giả thì việc đặt tên cho tác phẩm - những đứa con tinh thần của mình - là việc vô cùng quan trọng.

Bài làm

Đối với Thạch Lam, câu chuyện về những con người ở phô huyện nghèo khắc khoải đợi chuyến tàu đém được ông dặt tên Hai dứa trẻvì nhiều lý do. Đọc truyện, độc giá có thể nhận thấy An và hên - hai đứa trẻ - chính là hai nhân vật trung tâm của tác phẩm. An và hên xuất hiện xuyên suốt câu chuyện, từ lúc chập choạng tối đến tận đêm khuya, khi chuyến tài đã qua và một ngày thực sự kết thúc.

Hai đứa trẻ đềuđược Thạch Lam phát triển ra từ tàm trạng, suy nghĩ cua An và hên. Đặc biệt là hên - cô bé đảm đang và nhân hậu. Nhân vật hên dã dể lại một dấu ấn khó phai trong lòng người đọc mỗi khi gấp trang sách lại, bới tất cà mọi cảnh về thiên nhiên, con người nơi phố huyện và cả chuyến tàu đêm đều được nhìn qua đôi mắt trẻ thơ của hên. hên lắng nghe tiếng trống thu không, ngửi thấy mùi ẩm của đất và rác bẩn - cái mùi đặc trưng của phố huyện. hên thấy những đứa trẻ nghèo lom khom nhặt nhạnh ở phố chợ, thấy mẹ con chị Tí lễ mễ dọn hàng, thấy đốm lửa nhỏởgánh phở bác Siêu, thấy vợ chồng bác xẩm cùng thằng con nghèo đói, và thấy cả bà cụ Thi với tiếng cười vô cảm, rợn người của một người điên. hên thấy nhiều. lắm, tất cả mọi cánh phố huyện đều được cô bé thu vào trong tẩm mắt.

Và với trái tim đa cảm cùng lối suy nghĩ già dặn trước tuổi, hên đã có những cảm nhận tinh tế vềcuộc đời nhập trong bóng tối, mờ nhạt và bằng lăng trong cái phố huyện nghèo. Nỗi buồn của hên, của An cũng là nỗi buồn chung của chị Tí, bà cụ Thi, bác phở Siêu, bác xẩm... Đó là sự tuyệt vọng chán chường với cuộc sống quẩn quanh bế tắc.
 

hên vốn là cô bé đã từng có một quá khứ đẹp đẽở Hà Nội rực rỡ ánh sáng và tràn ngập niềm vui, do vậy để cho hên cảm nhận cảnh buồn tếở phố huyện, Thạch Lam càng khắc sâu thêm sự xót xa, thất vọng của con người. Cái tên Hai đứa trẻcàng làm nổi bật giá trị nhân đạo của tác phẩm. Thạch Lam đã khắc vào lòng người đọc nỗi đau xót khi chứng kiến hai đứa trẻ còn bé nhỏ, thơ ngây mà đã sớm phải lo toan, bon chen kiếm sống, sớm phải gánh lấy nỗi u uẩn, tù túng, thất vọng chán chường trong cái ao đời phẳng lặng. Nhà văn như đặt ra một câu hỏi không lời giải đáp: rồi đây số phận những đứa trẻấy sẽ ra sao? Cả một thế hệ tương lai sẽ ra sao nếu cứ phải sống trong bóng tối như An, như hên, như những người ở phố huyện. Tuy vậy, hình ảnh hai đứa trẻ khắc khoải đợi tàu cũng khiến ta thấy được khát vọng của con người, tuy sống trong bế tắc nhưng vẫn luôn hướng tới ánh sáng, tới một cái gì tốt đẹp hơn trong tương lai.

Hai đứa trẻquả thực là cái tên phù hợp nhất cho câu chuyện của Thạch Lam. Nó vừa khắc sâu hình ảnh nhân vật trung tâm của câu chuyện, vừa thể hiện sự trăn trở, day dứt của tác giả vềsố phận con người đặc biệt là những đứa trẻ, vừa nâng cao giá trị nhân đạo sâu sắc. Với những ý nghĩa như thế nếu đặt cho câu chuyện một cái tên khác có lẽ sẽ làm giảm đi phần nào giá trị của tác phẩm, làm thay đổi dụng ý của Thạch Lam. Chúng ta có thể đưa ra những tên khác như Chuyến tàu đêmhay Đợi tàubởi hình ảnh đoàn tàu là một điểm sáng, điểm nhấn duy nhất cho cả một phố huyện phẳng lặng, bế tắc. Nhưng nếu vậy lại không thể hiện được khắc khoải của tác giả vềsố phận những đứa trẻ, số phận con người trong khi đây là tư tưởng xuyên suốt tác phẩm. Do vậy, Hai đứa trẻvẫn là sự lựa chọn họp lý và ý nghĩa nhất cho tác phẩm của Thạch Lam.

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến