Trang chủ » Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Hôm nay ngày: 20-11-2018 20:40:59

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

(Ngày đăng: 23-01-2016 11:03:54)
            Hot!   
Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, len lỏi tận hang cùng ngõ hẻm. Thiên chức của nhà văn là phải tìm ra vẻ đẹp ẩn sâu ở những điều tưởng chừng bình thường nhất. Thạch Lam đã tâm niệm như vậy và văn chương ông cũng trường tồn với quan niệm ấy....

Bài làm

...Văn ông không chú trọng dùng những chữ vàng son to tát, những cấu trúc vội vã, gấp gáp. Từ ngữ chí đủ để bộc lộ tư tưởng nhà vàn, ôm sát cảnh ngộ mà tác phẩm hướng tới. Hai đứa trẻ.ra đời như là một bài ca cho chân lý muôn đời ‘Văn học là nhận học’ (Mac-xim Go-rơ-ki).

Truyện ngắn kể về một phố huyện nhỏ, nằm nghiêng mình trong nắng chiều rồi chìm dần vào đêm tối. Cái phốhuyện nghèo nàn tối tăm ấy như càng trở nên não nuột với những hoạt động thường nhật của người dân về ban đêm. Có tiếng cười ghê rợn của bà cụ Thi, một bà lão hơi hơi điên, có tiếng đàn bầu bật trong im lặng của vợ chồng bác xẩm... có mùi đất ẩm mốc như mùi quê hương, đất mẹ... Mọi hoạt động đường như chậm dần, chậm dán, chờ đợi một điều gì đó.

Câu chuyện chỉcó thế, Thạch Lam từ đó mà viết nên tác phẩm,Hai đứa trẻkhông chi mà một cái tên vô nghĩa, mà nó chứa đựng trong đó bao dụng ý của nhà văn. Hai dứa trẻở đây là chị em An và hên. Hai sinh linh bé nhỏ đó đã ngồi dõi theo hoạt động cua phò huyện, hoà cùng không khí ban đêm để chờ ánh sáng rực rỡ duy nhất của đoàn tàu di qua. Qua đôi mát của hai đứa trẻ, đặc biệt qua tâm hổn nhạy cảm của hên, phố huyện như trở nên thâm trầm, trầm mặc. Cái nhìn đó có lúc nghĩ ngợi, có lúc sáng lên hy vọng khi ánh sáng và đoàn tàu đi tới. Người đọc tự nhiên cảm thấy tâm hồn hai đứa bé lớn quá, nhạy cam quá.

Thạch Lam trân trọng đặt phố huyện trong cái nhìn của hai đứa bé, chừng mực nào đó, chính là ông trân trọng miêu tả cái nhìn, tình cảm của lớp mầm non đang lớn lên nơi phố huyện này. Hai đứa bé dù có suy tư đến đâu thì vẫn chỉ là hai dứa trẻ, hai niềm hy vọng được nhen nhóm lên như ánh sáng của đoàn tàu làm bừng sáng cả không gian phố huyện. Nói Thạch Lam là nhà văn của trẻ thơ quả là không sai. Ông yêu quý tâm hồn trẻ thơ trong sáng không chút xô bồ gợn sóng. Có lỗvì vầy mà tác phẩm này có tên là Hai dứa trẻ.

Mọi độc giả đều đồng tình rằng Hai đứa trẻlà cái tên hay nhất, ý nghĩa nhất dành cho tác phẩm. Nhưng nếu được quyền đặt tên khác cho thiên truyện, tôi xin được đặt là ‘Sáng tối’ bởi tác phẩm là bức tranh phố huyện chìm trong bóng tối được đánh thức bằng ánh sáng tàu, rồi trở vé trong bóng tối. Cái nhìn của nhân vật trong tác phẩm lúc chìm ngập bóng tối, lúc loé lên ánh sáng của hy vọng, của hạnh phúc. Tác phẩm như một bức tranh phối hai gam màu tương phản để ánh sáng không làm lu mờ bóng tối và bóng tối cũng không thể che khuất ánh sáng.

Khép lại những suy nghi về tên tác phẩm, Hai đứa trẻvẫn thầm lắng vào lòng người như thứ nước ngọt trong lòng trái táo. Dù chỉ chảy qua một lần nhưng dư vị ngọt ngào tươi mát ấy vẫn thấm sâu vào tâm hồn. Thạch Lam trải lòng mình trong tác phẩm, thổi cho nó sức sống ngàn đời bất diệt, mang lại cho người đọc cảm giác tâm hổn được thanh lọc sạch trong.

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến