Trang chủ » Phân tích tấm thân bị kịt của chí phèo
Hôm nay ngày: 17-12-2018 10:34:08

Phân tích tấm thân bị kịt của chí phèo

(Ngày đăng: 20-01-2016 10:50:46)
            Hot!   
Phân tích bi kịch bị tuyệt quyền làm người của Chí Phèo được thể hiện trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Mở đầu bài văn Nam Cao đã cho chúng ta thấy rõ Chí Phèo là một con người bất hạnh. Chí sinh ra ‘không cha, không mẹ’, phải sống một cuộc đời thiếu vắng tình thương. Chí lớn lên như một cây non bị quăng quật giữa giông bão của cuộc đời ‘bơ vơ hết đi ở cho nhà này, lại đi ở cho nhà nọ’. Chí sống trong cảnh ngộ bất hạnh ' ỏ cùng cực khổ nhưng Chí vẫn là một người lương thiện. Một anh canh điền cho nhà bá Kiến, chỉ mới hơn hai mươi tuổi nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà anh canh điền ấy lại phải đi tù trong một thời gian dài, để rồi khi trở về anh Chí đã không giống với anh Chí ngày xưa nữa. Hắn trở về với một bộ dạng đàn anh, đàn chị, ‘cái đầu thì trọc lóc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cong cong, hai mắt gườm gườm trông gớm chết. Hắn mặc quấn áo nái đen với cái áo tây vàng.

Cái ngực phanh, đầy những nét chạm trổ rồng phượng, với một ông tướng cầm chuỳ, cả hai cánh tay cũng thế’. Cuộc đời đã đẩy Chí đến như vậy. Bây giờ cả làng Vũ Đại chỉ biết có một thằng Chí chỉ luôn đi vạch mặt ăn vạ mà thôi. Cuộc đời thật bất công cho hắn, hắn đã trở thành như vậy mà bá Kiến vẫn còn chưa buông tha cho hắn. bá Kiến đã biến Chí thành một kẻ tay sai, một công cụ cho hắn, từ đây cuộc đời ơn' triền miên trong cơn say, tràn cơn này sang cơn khác. Chí Phèo hành động trong vô thức, để rồi Chí bắt sống trong kiếp sống mù tối của một con vật, xã hội thật không công bằng, đã sinh ra một con người mà không cho Sống như một con người. Xã hội ấy đã vùi nát, cướp đi một linh hồn người. Nhưng cũng chính xã hội ấy đã xô đẩy Chí Phèo gặp được thị Nở. Đó là một cuộc gặp gỡcó vẻ tình cờ, ngẫu nhiên đã dẫn đến sự kỳ diệu.
 

Sau khi gặp thị Nở, Chí Phèo không tê hệt về ý thức nữa mà sống lại cảm xúc đầy nhân tính với những vui buồn lẫn lộn, bâng khuâng và mơ tường, Chí đã bâng khuâng tỉnh dậy để kịp nhận ra nhịp sống của cuộc đời mà trước đây Chí không biết ‘tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói cứa những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá’. Những âm thanh cua cuộc đời vốn bình thường, nay đã thành tiếng gọi tha thiết của cuộc sống con người, lay động, sâu xa, mơ ước thời thường, bình dị nhưng thật đẹp. ‘Hình như có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốn liếng, khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm’ giấc mơ ấy đã giúp Chí nhận ra cuộc sống thật đẹp, thật có ý nghĩa và như thế, Chí khao khát được sống. tình yêu thực sự làm hồi sinh tâm hồn Chí Phèo khi Chí được thị Nở chăm sóc và vô cùng xúc động khi đón nhận bát cháo hành của thị Nở.

Chính tình yêu thương, chămsóc của thị Nở đã làm cho bản tính lương thiện của Chí lại bừng dậy sau từng ấy năm. ‘Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao’, thị Nở sẽ mở đường cho hắn về với cái ‘xã hội bằng phẳng, thân thiện của những người lương thiện’. Nhưng hy vọng loé lên để rồi vụt tắt, trở về với cây cẩu nối với thịNở đã bị chặt đứt. Bà cô của thị Nở đã không cho phép cháu lấy một thằng ‘rạch mặt, ăn vạ’, sự ngăn cản của bà cô chính là định kiến của xã hội.

Đối với Chí Phèo, tất cả đã quen gọi anh là quỷ dữ mất rồi nên dù linh hồn anh trở về cũng không ai chịu đón nhận, mà cũng chẳng ai chịu nhận ra. Chí rơi vào bi kịch tinh thần, đau đớn và tuyệt vọng khi nhận ra xã hội đã dứt khoát cư tuyệt hắn, hắn quằn quại trong nỗi đau đớn tột cùng. Chí muốn tìm đến rượu đểuống cho say nhưng không! Chí càng uống càng tỉnh, men rượu ấy đã làm cho hắn đau đớn hơn: ‘Hắn ôm mặt khóc rưng rức’, để rồi mùi thơm của bát cháo hành lại làm cho hắn nhận ra cái mùi thơm của sự lương thiện. Hơi cháo hành đã đẩy lùi men rượu, để rồi hắn nhận ra cái xã hội thật bất công đối với hắn. Nhận ra hắn không thểsống lương thiện được nữa, xã hội đã đẩy hắn phải sống một cuộc đời của một con vật. Hắn nghĩ thế và hắn ra đi với một con dao ở thắt lưng. Hắn đến nơi cần đến nhất, đứng trước mặt bá Kiến, Chí Phèo dõng dạc kết tội lão.

Những câu đối thoại sắc lạnh đanh thép nhằm vào kẻ thù là bá Kiến, kết tội lão đã cướp đi bộ mặt người của Chí, hủy hoại nhân tính Chí, đẩy Chí xuống con đường tội lỗi, bắt Chí vào tình cảnh bị loại ra khỏi cộng đồng người. Đó đâu chỉ là lời lên án đanh thép dành cho bá Kiến mà còn là câu hỏi treo trước cuộc đời, treo trước người đời. Làm thế nào con người sống được lương thiện? Không thểsống lương thiện khi xã hội tàn bạo phi nhân tính vẫn còn. Hãy cứu lấy con người.

Câu nói của Chí Phèo hay còn là tiếng kêu thống thiết mà Nam Cao hướng tới người đọc. Mối căm thù sâu sắc đã biến thành hành động trả thù quyết hệt đó là điều tất yêu và Chí Phèo vung lưỡi dao lên, bá Kiến đã đền tội. Sau khi giết chết kẻ thù, Chí Phèo quay lưỡi dao váy máu vào cổ họng mình, tự sát đó là hành động của con người tuyệt vọng, thà tự két liễu cuộc đời của mình còn hơn mà phải quay về kiếp sống mù tối của thú vật, cái chết của Chí Phèo không ai hiểu được. Chí Phèo chết nhưng bi kịch của Chí Phèo có nguy cơ tái diễn. Chừng nào xã hội bất công còn tồn tại thì ki kịch con người không thể chấm dứt được.
 

Bi kịch cuộc đời là bi kịch thương đau được thể hiện bàng ngòi bút nhân đạo sâu sắc của Nam Cao. Qua cái chết của Chí Phèo, nhà văn như mong ước hãy lật đổ chế độ tàn bạo, bất công để cứu lấy những người lương thiện và trả lạicuộc sống lương thiện cho con người. Hãy mở rộng vòng tay để đón những mảnh đời cần lương thiện, muốn lương thiện và khao khát được sống. Nhà văn Nam Cao đã hết lòng yêu thương, bênh vực và tin yêu vào người lao động cùng khổ lúc bấy giờ. Chí Phèocủa Nam Cao là bản án đanh thép tố cáo xã hội đương thời.

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến