Trang chủ » Phân tích truyện những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu
Hôm nay ngày: 20-11-2018 21:13:47

Phân tích truyện những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

(Ngày đăng: 25-01-2016 10:49:48)
            Hot!   
Tác giả Nguyễn Ái Quốc, thời sống và hoạt động ở Pháp đã có một số truyện kí viết bằng tiếng Pháp như: ‘Vi hành’, ‘Lời than văn của bà Trưng Trắc’,

Gợi ý phân tích

‘Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu’,v.v... Đó là những tác phẩm giàu chất trí tuệ và tính hiện đại, thể hiện một quan niệm lấy văn chương để phục vụchính trị và dân tộc.

Tác phẩm ‘Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu’ đăng trên báo ‘Người cùng khổ’ số 36-37 vào tháng 9,10-1925. Truyện gồm có bạ .cảnh: cảnh 1, Va-ren đến Sài Gòn được bọn tay chân đón rước linh đình; cảnh 2, Va-ren dừng lại Huế được bọn bù nhìn đãi yến và gắn mề-đay Nam Long bội tinh; cảnh 3, Va-ren đến Hà Nội và gặp Phan Bội Châu đang bị thực dàn Pháp Cầm tù với bản án tử hình.

Cuộc chạm trán giữa Va-ren và Phan Bội Châu cho thấy ngòi bút châm biếm sậu sắc của tác giả Nguyễn Áị Quốc. Tác giả đã sử dụng thủ pháp tương phản đối lập để tạo nên tính chiến đấu sắc bén.  Va-ren đã vào ‘tận xà lim’ nơi Phan Bội Châu ‘đang rên xiết’. Va-ren là con người ‘đã phản bội giai cấp vô sản Pháp, tên chính khách đã bị đồng bọn đuổi ra

khỏi tập đoàn, kẻ đã ruồng bỏ quá khứ, ruồng bỏ lộng tin, ruồng bỏ giai cấp

mình’...Phan Bội Châu là con người ‘đã hy sinh cả gia đình và của cải’,phải

‘sống xa lìa quê hương’để tìm đường cứu nước cứu dân, bị bọn thực dân ‘kết án tử hình vắng mặt’, dang bị ‘đeo gông’ chờ ngày, lên ‘máy chém’. Hai nhân cách đối đầu, một bên là ‘kẻphản bội nhục nhã’, một bênlà’bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng...’. Ngòi bút của Nguyễn Ái Quốc biểu lộ thái độ yêu, ghét, tôn trọng, khinh bỉ rất rõ ràng, dứt khoát.

Bằng trí tưởng tượng kì diệu, tác giả đã vạch trần bộ mặt xảo quyệt, giả nhân giả nghĩa, thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc của tên thực dân cáo già ! Va-ren ‘tay phái giơ ra bắt tay Phan Bội Châu trong nhà tù ảm đạm’. Va-ren dụ dỗ Phan Bội Châu hãy ‘trung thành’, ‘cộng tác’, ‘hợp lực’ với nước Pháp V! sự nghiệp ‘khai hóa vả công lí’. Hắn khuyên nhà cách mạng Việt Nam đừng ‘xúi giục’ đồng bào ta nổi lên chống Pháp... Hắn khoe mẽ ở Đông Dương ‘nền dân chủ... nhờ Chúa, rất là tốt!’, vân vân... Cuối cùng hắn tự vạch trần chân tướng hắn là một kẻ phản bội, tên cơ hội hãnh tiến: ‘Ông hãy nhìn tôi này, ông Phan Bội Châu ! Trước tôi là đảng viên xã hội đấy và giờ đấy thì tôi làm Toàn quyền !...’.

Trái lại, trong cuộc chạm trán ấy, Phan Bội Châu rất chủ động ‘im lặng, dửng dưng’, ‘mỉm cười một cách kín dáo...’ Đặc biệt ở phần ‘tái bút’, tác giả cho biết một nhân chứng quả quyết rằng ‘Phàn Bội Châu đã nhổ vào mật Va-ren’. Một cái nhổ khinh bi. Vị toàn quyền ‘tôn kính’ đã bị hạ nhục !

Tác giả Nguyễn Ái Quốc viết truyện này không chỉ nhằm mục đích ca ngửi Phan Bội Châu'‘mợ người lừng tiếng’ mà cồn đối ân xá cho cự, dồng thời vạch trần bộ mặt xảo quyệt, bẩn thỉu của tên Toàn quyền Va-ren nói riêng và lũ thực dân Pháp nói chung.

Giọng văn đả kích châm biếm đầy khinh bỉ. Một lối viết ngấn, tạo tình huống rất độc đáo về cuộc chạm trán giữa Va-ren và Phan Bội Châu: Trang văn

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến