Trang chủ » Tác dụng chữa bệnh của cây chùm bao
Hôm nay ngày: 12-12-2018 15:07:14

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm bao

(Ngày đăng: 27-03-2015 14:14:41)
            Hot!   

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm bao

Cây lạc tiên là tên thường gọi của cây chùm bao, mọc ở khắp nơi nhưng thông thường ở các bãi đất hoang, bờ bụi. Là thảo dược quý hiếm dùng để chữa trị bệnh đau đầu, mất ngủ, phiền muội và cũng có thể dùng làm thực phẩm trong bữa ăn.

Cây có tên khoa học là Pasiflora foetida L., cây thuộc dạng chùm bao khá dễ nhận dạng ra bởi có lông và thân mềm. Cây có hoa nhưng mọc riêng lẻ, có cánh màu trắng hay tím nhạt. Lá của cây thường mọc so le, hình trái tim, ở mép có lượn sống xẻ.Quả của cây chùm bao có hình quả trứng, dài tầm 2 đến 3 cm, quả còn được bảo bởi các lá bắc giống như một cái bao bên ngoài. Ở trong quả rỗng có chứa các hạt nhỏ, khi chín có màu vàng và có thể ăn được.

Những tác dụng chính của cây chùm bao: Theo sách Trung dược đại từ điển, đây là loại cây có vị tính, ngọt thường người dân dùng để thanh nhiệt, giải độc cho gan rất tốt. Còn có thể chữa phế nhiệt, mưng mũ, lở loét chân tay khá tốt vì đây là loại thuốc thủy.

Còn trong y học cổ truyền, đây là loại cây khá dễ sử dụng, lấy cả thân và lá, được ghi chép khá rõ ràng để lấy các bộ phận cả thân và lá, hoa, sau đó thái nhỏ, phơi khô để sử dụng dần. Theo nghiên cứu, tác dụng tốt nhất là dùng để an thần, thanh lọc mát gan, giải nhiệt… Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp sao cho hiệu hiệu quả tốt nhất, cần phối hợp thêm một số vị thuốc khác. Có tài liệu còn ghi chép lại rằng dùng quả chùm bao sắc lấy nước uống, lá nấu nước tắm có thể chữa tốt các bênh như: viêm da, mụn ghẻ hay ghẻ ngứa.

Hoạt chất trong cây chùm bao sẽ chống hồi hộp, lo âu, tránh tình trạng mất ngủ. Trong các loại sách dân gian có ghi cây có tá dụng quan trong cho hệ thần kinh trung ương để giảm an tần, không để cho mất ngủ. Trong động dược và tân dược cây chùm bao còn là một loại dược liệu quan trọng.

Ngoài ở Việt Nam, ở các nước châu Mỹ, châu Âu. Các nhà khoa học nghiên cứu sử dụng để trấn tĩnh, chống mất ngủ, âu lo ở cây chùm bao. Đặc biệt, nó sẽ có tác dụng trực tiếp lên cơ trơn con người sẽ làm giãn, chống co thắt hiệu quả. Vì vậy cay chùm bao còn có tác dụng giảm các chứng đau co thắt đường tiêu hóa và tử cung.

Bên cạnh tác dụng làm dược liệu, cây chùm bao còn dùng làm nước giải khát có tác dụng làm mát và bồi bổ cơ thể. Bộ phận dùng để làm nước giải khát lá quả. Cách chế biến khá đơn giản. Dùng dao bổ đôi quả, nạo hết ruột, sau đó ép và lọc lấy dịch quả. Hòa với đường trắng 250g với khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội. Trộn đều dung dịch đường và nước để uống. Quả chùm bao có vị thơm đặc biệt với khi phơi khô.

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến