Trang chủ » Tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu cho phụ nữ
Hôm nay ngày: 20-11-2018 20:40:00

Tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu cho phụ nữ

(Ngày đăng: 30-03-2015 04:40:12)
            Hot!   
Tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu cho phụ nữ
 
Cỏ ích mẩu có tên khoa học là Leonurus heterophyllus, họ Lamiaceae, dùng toàn cây và hạt để làm thuốc, tên thường gọi ở Việt Nam là chói đèn hay sung úy tử. Đây là cây có vị đắng, tính hàn có thể dùng chữa chứng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, sinh tân, lợi thủy... Đặc biệt, tránh lạm dụng nhiều sẽ dễ đến sảy thai và vô sinh.
 
 
Đặc điểm của cây: là cây thảo mọc, sống lâu nhất là hai năm, cao chừng 05 - 1m. Lá mọc đối, cuống dài, có răng cưa nong, hai bên đều có lông mềm như lụa. Thân đứng, hình vuông, có rãnh dọc, có lông hoặc nhẵn, phân cành. Cụm hoa thành những vòng dày đặc ở kẽ lá, đường kính từ 2-2,5cm; lá bắc hình dùi, ngắn hơn đài. 
 
Về họa cụ thể, đài hoa có hình chuông, có răng 5 nhọn và lông. Tràng hoa sẽ có màu hồng hay tím nhạt. Khi ra quả nhỏ, 3 cạnh, nhẵn, cụt một đầu, khi chín mầu nâu sẫm. Thông thường mùa hoa có vào tháng 3 - 5, 2 tháng sau sẽ trổ thành quả. Bộ phận thường dùng làm thuốc là toàn cây, dễ bắt gặp ở Việt Nam bởi cây mọc hoang hay có thể dễ trồng mọi nơi.
 
Ích mẫu thường dùng để chữa các bệnh phụ khoa của phụ nữ nhưng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh... Sau khi cây có 4 tháng tuổi, lúc bắt đầu ra hoa thì cắt để lại các chồi gốc để cây tiếp tục phát triển. Thu hoạch cây vào lúc trời nắng, rửa sạch, dùng tươi, hay phơi trong râm để héo đem nấu cao, hoặc phơi khô để dùng dần.
 
Ngoài ra, ích mẫu còn có thể chữa viêm thận, giảm niệu, tiểu ra máu, lợi tiểu. Còn về hạt ích mẫu có vị cay, tính hơi ấm, sẽ làm bổ can thận, ích tinh sáng mắt, huyết sung và điều kinh. Liều dùng mỗi ngày 6-12g thân lá hoặc hạt sắc uống. Dùng ngoài giã đắp hoặc sắc lấy nước rửa chữa bệnh sưng vú, chốc đầu, lở ngứa..
 
 
Cách dùng làm bài thuốc:  Dùng khoảng 20g thân lá sắc uống trong vòng 10 ngày đê chữa trị bệnh kinh không đều, kinh trước kỳ.
 
Chữa viêm thận cấp, phù thũng bằng cách dùng loại tươi, nấu với nước và cô lại, uống trong vòng 2 ngày. Còn nếu bị suy nhược toàn thân và cằn cỗi ở phụ nữ: Ích mẫu 30-60g, nấu với trứng gà hay thịt gà mà ăn
.
Chữa can nhiệt, mắt đỏ sưng đau: Quả Ích mẫu, Cúc hoa, hạt Muỗng, hạt Mào gà trắng, Sinh địa, mỗi vị 10g, sắc nước uống.
 
Chú ý: Không dùng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Phụ nữ đang mang thai uống quá liều có thể gây tai biến chảy máu nhiều.
 
Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến