Trang chủ » Tác dụng chữa bệnh hiệu quả của cây cỏ ngọt
Hôm nay ngày: 21-11-2018 02:50:44

Tác dụng chữa bệnh hiệu quả của cây cỏ ngọt

(Ngày đăng: 26-03-2015 11:14:57)
            Hot!   

Tác dụng chữa bệnh hiệu quả của cây cỏ ngọt

Nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh tiểu đường nhờ cây cỏ ngọt, bởi cây ở dạng đường năng lượng thấp, có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường saccaroza (loại đường mía có nhiều ở thị trường). Nhưng vì có những khó khăn về thu hái, chế biến hay độc tố trong các sản phẩm từ những loại cây này nên việc sử dụng chúng như là một chất thay thế đường còn bị hạn chế.

Lịch sử cây cỏ ngọt: Từ năm 1908 cỏ ngọt đã được biết đến bởi hai nhà khoa học Reseback (1908) và Dieterich (1909) đã nghiên cứu và chiết xuất được glucozi.

Sau đó, đến năm 1931 hai nhà khoa học khác là Bridel và Lavieille mới xác định được glucozit đó chính là Steviozit, một chất ngọt tạo nên độ ngọt ở cây cỏ ngọt. Khi thủy phân chất này sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy mà hương vị thơm ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.

Đặc điểm: Là một loài có nguồn gốc cây gỗ, biến hóa thành dụng nhỏ, mọc ở nhiều chỗ, sống lâu năm, khi trồng nửa năm  bắt đầu thân có gỗ, tuy nhiên có mỗi gốc mỗi cành. Đặc biệt ở ngoài tự nhiên có thể cao gần 20 cm.

Khi đến được dạng cành non trên thân sẽ phủ màu lông trắng mịn, có lá mọc ngang, hình mũi tàu, có thể dài từ 30 – 50 cm, rộng 15-30 mm, mép lá có răng cưa phần trên.

Cụm hoa hình đầu, mỗi tổng bao có chứa 5 hoa nhỏ, tràng hình ống, màu trắng ngà, có 5 cánh nhỏ. Hoa dài 10-12mm. Có hai vòi nhuỵ dài thò ra ngoài. Hoa có mùi thơm nhẹ (hình dáng giống hoa cỏ Lào, nhưng nhỏ hơn nhiều). Mùa hoa từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau (theo dương lịch).

Đặc tính: chiết xuất quan trọng của cây cỏ ngọt là các glucozit có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. 

Bộ phận dùng: cành mang lá phơi hoặc sấy khô (Khi đoạn cành dài khoảng 20-25cm là thời điểm cắt cành. Trung bình mỗi tháng một lần thu hoạch).

Công dụng khác: trường hợp phải kiêng dùng Cam thảo Bắc: người mang thai, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp. Người đang dùng thuốc có Digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid (ví dụ uống trà nhân trần phải bỏ Cam thảo Bắc, thay bằng Cỏ ngọt…)

Cách dùng:Nếu ngửi thấy có mùi ngái, cần khử mùi ngái; phơi sấy khô, cắt nhỏ Cỏ ngọt để phối hợp với loại thuốc cần tạo vị ngọt.

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến