Trang chủ » Thuyết minh về cây bàng
Hôm nay ngày: 20-11-2018 21:05:18

Thuyết minh về cây bàng

(Ngày đăng: 09-01-2015 01:08:29)
            Hot!   
Thuyết minh về cây bàng. Đây là bài văn súc tích, ngắn gọn và giàu cảm xúc, chúng tôi đã sưu tầm và chia sẻ để các bạn tham khảo cho bài viết của mình. Chúc các bạn có nhiều niềm vui trong học tập.

Cây bàng luôn gắn bó với tuổi thơ, với tuổi học trò và trở nên quen thuộc gần gũi vời nhiều người dân Việt Nam. Nó không chỉ cho bóng mát, cho không khí trong lành mà còn cho nhấm nháp một vị bùi, vị chát hiếm thấy của quả bàng.

Bàng được trồng ở rất nhiều nơi, trong mỗi con đường, mỗi sân trường. Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô khổng lồ. Lá của chúng có nhiều tầng xoè tán chùm bóng mát cả một góc sân trường rộng cho chúng tôi vui chơi giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng. Cây bàng là loại cây thân gỗ tròn, thẳng màu nâu sẫm. Lá bàng thay đổi theo các mùa trong năm. Nhìn lá bàng người ta có thể nhận biết chính xác các mùa trong năm.

Khi trời bắt đầu vào thu, những chiếc lá chuyển sang mầu vàng gạch quăn dần mép lá rồi vồng lên như hình mo cau. Vài ngày sau đó biến sang mầu đỏ tía và dưới tác động nhẹ của gió thu, những chiếc là đã bứt khỏi cảnh, chao liệng theo gió rồi rơi xuống đất. Cứ như thế cho đến khi cái lạnh giá buốt ấp đến thì trên cây bàng đã trụi lá, không còn chiếc lá nào. Tuy trụi lá nhưng cây bàng vẫn hiên ngăng đứng giũ gió rét và căng tràn nhựa sống.

 Khi tết đến xuân về những trồi non xanh li ti đã điểm hết những cành to, cành nhỏ. Chỉ vài ngày sau đó mầu xanh non bao phủ lấy toàn thân cây và chuyển dần sang mầu xanh đậm và phát triển rất nhanh, chẳng mấy bữa chúng đã như những chiếc lá trưởng thành. 

Mùa hè đến cây bàng lại oằn mình lên chống chọi với cái nắng để che bóng mát cho mọi người. Nhất là đám học sinh có thể thoải mái vui đùa dưới gốc bàng dù cái nắng có chói chang. Trên những cành lá chim về tụ hội ca hát nhảy múa trong vòm lá. Càng tô điểm cho cây vẻ đẹp mĩ miều.

Người ta có thể trồng bàng để lấy bóng mát, để làm đẹp cho cảnh vật. Khi cần thiết gỗ bàng có thể làm các vật dụng hữu ích cho con người. Các bộ phận, rễ, lá cảnh cũng có thể làm chất đốt phục vụ bà con.

Khi con người lớn lên, sẽ không có thời gian để gần gũi với cây bàng nhiều nữa, nhưng những kỉ niệm về cây bàng thời thơ ấu thì vẫn còn nguyên đây. Cây bàng thật có ý nghĩa về tinh thần và đem lại nhiều công dụng cho con người.

 

 

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến