Trang chủ » Thuyết minh về cây lúa
Hôm nay ngày: 20-11-2018 20:50:47

Thuyết minh về cây lúa

(Ngày đăng: 08-01-2015 17:09:18)
            Hot!   
Thuyết minh về cây lúa. Chúng tôi xin chia sẻ để các bạn tham khảo và làm bài viết của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công trong học tập.

Hạt lúa được coi là hạt ngọc mà đất trời đã ban cho con người. Cây lúa luôn gắn liền với hình ảnh người nông dân và làng quê Việt Nam. Cây lúa không chỉ là nền văn minh của dân tộc Việt mà còn là loại cây trồng chính, đem lại lương thực cho toàn dân tộc và xuất khẩu với số lượng lớn ra nước ngoài.

Theo khoa học lúa thuộc loài thân thảo, thân cây lúa tròn chia thành từng dóng và mắt. Dóng thường rỗng ruột, chỉ có phần mắt là đặc. Lá lúa có phiến dài và mỏng, mọc bao quanh thân, mặt lá nhám, gân lá chạy song song. Lá lúa có sự thay đổi về màu sắc và kích thước tùy theo thời kì sinh trường của lúa. Rễ của cây lúa không dài , thường mọc thành chùm bám chặt vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút dưỡng chất nuôi thân cây. Mỗi khóm lúa có 5 -7 cây và mỗi cây lại cho ra một bông thóc, mỗi bông lại có nhiều hạt. Để có những hạt lúa mà chúng ta ăn được thì cây lúa cần có hoa, hoa lúa nhỏ nhắn, mọc thành nhiều chùm dài. Hoa lúa không có cánh hoa, những vảy nhỏ bao bọc lấy nhuỵ ở bên trong, đàu nhụy này sẽ thì ra ngoài khi hoa lúa nở. Hoa lúa tự thụ phấn rồi biến thành quả. Chất tinh bột trong quả khô đặc lại dần và biến thành hạt lúa chín vàng.

Có hai vụ lúa chính là chiêm và mùa. Trồng lúa phải qua nhiều giai đoạn: từ hạt thóc nản mầm thành cây mạ, rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng. Trải qua thời kì chăm sóc cây lúa phát triển qua nhiều giai đoạn. Thời kì lúa đẻ nhánh lại phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ. Rồi lúa làm đòng, trổ bông rồi hạt lúa chắc hạt, chín vàng. Khi đến mùa thu hoạch, người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô,xay xát thành hạt gạo…Để làm ra được hạt gạo con người tốn rất nhiều công sức.

Cây lúa đã tạo ra hạt gạo cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể con người. Có loại gạo tẻ, gạo nếp phục vụ nhu cầu của con người…Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh giầy và nhiều loại bánh thơm ngon bổ dưỡng khác. Lúa nếp non còn dùng để làm cốm, một món ăn ngon và dân dã của người Hà Nội. Gạo nếp dùng để đồ các loại xôi – một món đồ lễ không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt Nam trong ngày Tết và ngày cúng giỗ tổ tiên và là món ăn hang ngày của nhiều người. Người ta đã làm rất nhiều loại bánh từ lúa gạo, bánh đa,bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ,bánh nếp,bánh phở,cháo…Lúa gạo đã mang lại nét đặc trưng cho ẩm thực của người Việt.

Các nhà nghiên cứu giống đã tạo ra 3o loại giống lúa cho người dân Việt. Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan về xuất khẩu gạo.

Cây lúa có vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Nó không chỉ nuôi sống con người mà còn mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân. Dù xã hội có phát triển đến đâu con người vẫn cần phải ăn cơm hang ngày và cây lúa mãi mãi gắn bó với người nông dân.

 

 
Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến