Trang chủ » Thuyết minh về cây tre
Hôm nay ngày: 12-12-2018 15:14:41

Thuyết minh về cây tre

(Ngày đăng: 08-01-2015 16:24:21)
            Hot!   
Thuyết minh về cây tre. Đây là bài văn hay, được cộng đồng mạng đánh giá cao, ban biên tập sưu tầm và chia sẻ để các bạn tham khảo cho bài viết của mình. Chúc các bạn học tốt.

Cây tre là biểu tượng của người dân Việt Nam và đã găn bó với người Việt Nam từ nhiều năm nay. Trong chiến tranh cây tre là tấm áo giáp khổng lồ, kiên cường che bom đạn của kẻ thù cho dân làng, hòa bình cây tre là bóng mát, là chỗ nghỉ chân cho cả làng dưới cái nắng gay gắt.

Cây tre có rất nhiều công dụng trong đời sống của người dân Việt Nam: làm nhà cửa, làm đồ dùng từ tre như rổ rá, giường chõng bàn ghế, cái cần câu, cái vó cất tôm cất tép, cái đó, bè mảng, cái cầu ao và cả những cái cầu bắc qua những con mương, con kênh nhỏ; làm chông, làm tên bắn chống giặt ngoại xâm…

Người ta đã sử dụng tre để làm các loại vật dụng sinh hoạt từ cái đòn gánh và đôi quang, để giúp con người mang vác các nông sản mà người nông dân đã sản xuất ra được. Ngoài ra con người còn dùng tre để làm ra đũa, tăm và rất nhiều vật dụng hữu ích khác.

Có thể thấy, tất cả các bộ phận của cây tre đều rất hữu ích đối với đời sống của con người. Măng tre có thể chế biến những món ăn, bẹ tre làm nón, từ thân tre cành lá đến gốc tre đều góp phần xây dựng cuộc sống. Không chỉ vậy cây tre còn góp phần vào công cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Không phải không có lí do mà cây tre đã đi vào truyết thuyết Thánh Gióng đánh giặc ngoại xâm.

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, tre thật sự trở thành chiến lũy và là nguồn vật liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn công trong các cuộc chiến. Đó là những chiếc cọc tre trên sông Bạch Đằng đã đánh tan quân Nam Hán. Chính ngọn tầm vông góp phần rất lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược để giàng Độc lập_ Tự do cho Tổ Quốc.

Tre còn xuất hiện trong nhiều sáng tác văn học, góp mặt trong những làn điệu dân ca, điệu múa sạp phổ biến hầu khắp cả nước. Ngoài rat re còn là vật liệu tạo nên đàn tơ tưng, sáo, kèn,... Có rất nhiều sản phẩm tre đan của Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài.

Cây tre la biểu tượng của người Việt bởi nó không mọc riêng lẽ mà sống thành từng lũy tre, rặng tre. Một đặc tính đáng quý của cây tre đó là tre có rễ ngấm sâu xuống lòng đất, sống lâu và sống ở mọi vùng đất. Chính vì thế tre được ví như là con người Việt.

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến