Trang chủ » Thuyết minh về loại cây ăn quả mà em biết
Hôm nay ngày: 12-12-2018 14:43:15

Thuyết minh về loại cây ăn quả mà em biết

(Ngày đăng: 03-01-2015 15:44:04)
            Hot!   
Đề bài: Thuyết minh về loại cây ăn quả mà em biết. Đây là bài văn đạt điểm cao trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố, ban biên tập xin chia sẻ để các em tham khảo cho bài viết của mình. Chúc các em có nhiều niềm vui trong học tập.

Cây bưởi từ lâu đã được nhiều người biết đến. Quả bười không chỉ là món ăn ngon dân dã, bổ dưỡng của nhiều người dân Việt Nam mà vỏ bưởi còn dùng để đun nước gội đầu cho các bà, các cô nữa.

Cách để trồng được bưởi nhanh cho trái là chiết bưởi từ những cây lớn để trồng. Nên chọn những cành nhiều lá, không cần thiết là có quả, khi cành đó mọc rễ, ta có thể cắt và cắm xuống đất để trồng. Chỉ sau 2, 3 năm cây bưởi đó có thể ra hoa kết trái như một cây bưởi trưởng thành. Có rất nhiều giống bưởi như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi,…

Bưởi có thân cành xù xì, rễ của chúng thuộc loại rễ cọc. Khi lớn bưởi có thể cao đến chục mét, có nhiều cành, xum xuê. Lá bưởi có hai lá gần nhau, lá nhỏ ở gần cuống thường nhỏ hơn, hình trái tim, lá to nối tiếp lá nhỏ hình bầu dục. Mùa xuân bưởi thường ra hoa và đến thu về chúng ta có thể bắt đầu thưởng thức những trái bưởi. Hoa bưởi rất đẹp, có màu trắng muốt, năm cánh, mịn, uốn cong xuống dưới để lộ ra nhị vàng. Hoa bưởi có mùi thơm nhẹ nhàng, tinh tế, làm say đắm lòng người. Trên cùng một cây bưởi nhưng kích cỡ các quả khác nhau, có quả rất to, nhưng có quả nhỏ.

Vào tháng tám âm lịch, tức là mùa Trung thu, chúng ta đã có thể thưởng thức được món bưởi chua. Vào tết Trung thu, những mâm cỗ có nhiều đến đâu mà không có bưởi là mất vui, là mất hết không khí. Vào đêm Trung thu, các nhà thường bày mâm ngũ quả lên bàn thờ và bưởi là thứ quả không thể thiếu. Ngày Tết âm lịch là mùa của bưởi ngọt, nhà nhà đều mua bưởi để ăn, để thưởng thức hết vị ngọt mát của bưởi. Cây bưởi không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà các bộ phận của cây bưởi như lá bưởi, vỏ bưởi đun với hương nhu, lá sả có thể làm nước gội đầu cho thiếu nữ, rất sạch và thơm. Đó là một loại dầu gội hảo hạng nhất mà không thứ dầu gội nào sánh được. Hạt bưởi còn có thể chữa rụng tóc nữa.

Cây bưởi thật có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta, nó là một món ăn có ý nghĩa trong các ngày lễ tết, là món ăn bổ dưỡng với sức khỏe của con người và còn là một loại mĩ phẩm tốt cho da và tóc. Mỗi người dân Việt phải biết gìn giữ và bảo vệ loại cây quý này.

 

Nguồn:
Ý kiến bạn đọc

may dam  |   vo thung son  |   tam lot san  |   banh xe day hang  |   dịch vụ máy chủ ảo  |   cho thuê vps giá rẻ  |   Học Trực Tuyến